10 เทคนิคการถ่ายรูปให้สวยด้วยโทรศัพท์มือถือ

10 เทคนิคการถ่ายรูปให้สวยด้วยโทรศัพท์มือถือ

หลายคนอาจจะชอบถ่ายรูปจากกล้อง DSLR หรือ MirrorLess แล้วส่งเข้ามือถือก่อนจะอัพลง Facebook หรือ Instagram เพื่อจะให้ได้ภาพที่สวยจับใจ แต่รู้ไหมว่าหากสถานที่หรือโอกาสที่เจ๋งๆเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว เราก็สามารถใช้กล้องโทรศัพท์มือถือของเราถ่ายภาพวิวหรือสิ่งของให้สวยได้โดยเทคนิคต่างๆ ดังนี้

1. ใช้ Gridline เพื่อสร้างความสมดุล

การใช้ตัวนำทางตาราง Gridline เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความสมดุลของรูปภาพ การวางแนววัตถุ เส้นขอบฟ้า และจัดองค์ประกอบภาพเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รูปออกมาลงตัวและสวยงาม เพราะฉะนั้นเพื่อให้ความมั่นใจในการถ่ายรูปการใช้ตารางในการช่วยจัดองค์ประกอบภาพเป็นเทคนิคขั้นต้นที่จะทำให้ภาพออกมาดูดี

การเปิดโหมด Gridline : iPhone ไปที่ Setting > Camera > กดปุ่มเปิดใช้งาน Grid 
ส่วน Andriod ไปยัง แอพรูปภาพ เลือก “ตั้งค่า” เปิดใช้งาน Grid line ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที

2. อย่าลืมกดปุ่มโฟกัส

โดยปกติแล้วกล้องมือถือทุกรุ่นนั้นจะโฟกัสที่ด้านหน้าของเฟรมโดยอัตโนมัติ แต่ไม่ใช่ทุกภาพที่คุณถ่ายบนโทรศัพท์ของคุณที่มีจะชัดเจน ในการปรับตำแหน่งที่คุณต้องการให้เลนส์กล้องโฟกัสให้เปิดแอพกล้องแล้วแตะที่หน้าจอที่คุณต้องการปรับมุมมองให้คมชัด จะทำให้จุดที่คุณต้องการเน้นชัดเจนยิ่งขึ้น หากคุณกำลังถ่ายภาพบางสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหวตัวอย่างเช่นอาจเป็นเรื่องยากที่กล้องของคุณจะติดตามวัตถุและปรับโฟกัสได้ตามต้องการ แตะที่หน้าจอเพื่อแก้ไขโฟกัสของกล้องในโทรศัพท์ของคุณก่อนที่จะถ่ายภาพเพื่อให้แน่ใจว่าวัตถุที่เคลื่อนไหวนั้นมีโฟกัสมากที่สุด ไอคอนสี่เหลี่ยมหรือวงกลมควรปรากฏขึ้นบนหน้าจอกล้องของคุณเปลี่ยนโฟกัสของการถ่ายภาพของคุณไปยังเนื้อหาทั้งหมดภายในไอคอนนั้น

3. เน้นไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง

ภาพถ่ายที่ดีที่สุดหลายภาพมีเพียงสิ่งเดียวที่น่าสนใจ ดังนั้นเมื่อถ่ายภาพหนึ่งภาพให้ใช้เวลาพิเศษในการตั้งค่าการถ่ายภาพ ช่างภาพมืออาชีพบางคนบอกว่าตัวแบบไม่ควรเติมเต็มทั้งเฟรมและสองในสามของภาพควรเป็นพื้นที่ว่างเปล่าซึ่งช่วยให้ตัวแบบโดดเด่นยิ่งขึ้น คุณต้องตอบโจทย์ของภาพให้ได้ว่าจุดไหนเป็นสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสารกับผู้ชมเพื่อให้ภาพนั้นมีความหมายที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

4. หาฉากหลังเรียบๆ

บริเวณโดยรอบ ฉากหลัง ระหว่างตัวแบบของภาพและฉากหลังที่เรียบ มันจะสามารถทำให้ถ่ายภาพ “ดี” ถึง “ยอดเยี่ยม” เมื่อคุณรวมพื้นที่ว่างจำนวนมากในภาพถ่ายวัตถุของคุณจะโดดเด่นและทำให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรงขึ้นจากมุมมองของคุณ และพื้นที่เชิงลบมีลักษณะอย่างไร มันมักจะเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ของท้องฟ้าเปิดน้ำสนามว่างเปล่าหรือกำแพงขนาดใหญ่ดังในตัวอย่างด้านล่าง

5. ใช้มุมมองที่แตกต่าง

การถ่ายภาพจากมุมที่ไม่เหมือนใครและไม่คาดฝันสามารถทำให้พวกเขาจดจำได้มากขึ้น มีแนวโน้มที่จะสร้างภาพลวงตาที่มีความลึกหรือความสูงกับตัวแบบ มันยังทำให้ภาพดูโดดเด่นเนื่องจากภาพถ่ายมือถือส่วนใหญ่ถูกถ่ายในแนวตรงหรือจากมุมมองของนก ลองถ่ายภาพขึ้นด้านบนโดยตรงและเล่นกับท้องฟ้าเพื่อเป็นพื้นที่ว่างเปล่าเช่นในภาพแรกด้านล่าง หรือคุณสามารถลองทำมันในมุมที่ลดลงเล็กน้อย

6. เล่นกับภาพสะท้อน

มีบางอย่างที่งดงามเกี่ยวกับการเห็นท้องฟ้าสะท้อนอยู่ในร่างกายของน้ำ มีเหตุผลที่เราชอบที่จะเห็นว่า ดวงตาของเราถูกดึงดูดให้สะท้อน ดังนั้นมองหาโอกาสที่จะเล่นกับพวกเขาในรูปถ่าย มีสถานที่ให้เลือกมากมายในการค้นหาการสะท้อน เช่นแอ่งน้ำขนาดใหญ่กว่ากระจกกระจกแว่นกันแดดแว่นตาดื่มและพื้นผิวโลหะมีเพียงไม่กี่แห่ง

7. ใช้เส้นนำสายตา

ในภาพถ่ายบางภาพมีเส้นที่ดึงดูดสายตาของผู้ชมไปยังส่วนหนึ่งของเฟรม สิ่งเหล่านี้เรียกว่าเส้นนำ พวกเขาสามารถเป็นแนวตรงหรือหมุนเวียนได้ – คิดว่าบันไดอาคารด้านหน้ารางรถไฟถนนหรือแม้แต่เส้นทางผ่านป่า เส้นนำยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างความลึกของภาพและสามารถทำให้รูปถ่ายของคุณดูมีสไตล์ – แม้ว่าคุณเพิ่งจะเกิดขึ้นกับรูปร่างที่เท่ห์โดยบังเอิญ

8. ใช้หลักสมมาตร

สมมาตรสามารถนิยามได้ว่าเป็น “ความรู้สึกที่กลมกลืนของสัดส่วนและความสมดุลที่กลมกลืนและสวยงาม” และรูปภาพที่มีความสมมาตรสามารถทำให้ตาดูน่าทึ่งอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดและน่าสนใจที่สุดในการจัดเรียงภาพถ่าย ในการถ่ายภาพความสมมาตรมักจะหมายถึงการสร้างภาพที่สามารถแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กันซึ่งเป็นภาพสะท้อนของกันและกัน มันแตกต่างจากการสะท้อนเล็กน้อย คุณสามารถพบความสมมาตร “ในป่า” ตามรูปบันไดหรือคุณสามารถตั้งค่าภาพถ่ายของคุณได้ตามที่ช่างภาพ Eric Christian ทำในภาพแรกด้านล่าง

9. สังเกตุรูปแบบซ้ำ

รูปแบบซ้ำๆ เป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก ปรากฏขึ้นเมื่อใดก็ตามที่องค์ประกอบด้านกราฟิกที่แข็งแกร่งซ้ำแล้วซ้ำอีกเช่นเส้นรูปทรงเรขาคณิตรูปทรงและสี รูปแบบเหล่านี้สามารถสร้างผลกระทบต่อภาพที่แข็งแกร่งและการถ่ายภาพบางอย่างเช่นพื้นกระเบื้องที่สวยงามสามารถเพียงพอที่จะสร้างภาพที่โดดเด่น บางครั้งก็สนุกกว่าที่จะจับตาดูสิ่งที่ปรากฏตามธรรมชาติหรือโดยไม่ได้ตั้งใจเช่นการหนีไฟที่สอดคล้องกันทางด้านซ้าย

10. หลีกเลี่ยงการซูม

มื่อคุณถ่ายภาพจากระยะไกลคุณควรลองซูมดูบางสิ่งที่คุณต้องการจับภาพ แต่ที่จริงแล้วมันดีกว่าไม่ควรซูมเข้าไปเพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ภาพดูเป็นเม็ดเล็กไม่ชัดหรือเป็นพิกเซล ให้พยายามเข้าใกล้วัตถุของคุณมากขึ้น – ยกเว้นว่าเป็นสัตว์ป่าซึ่งในกรณีนี้เราขอแนะนำให้รักษาระยะห่างของคุณ – หรือถ่ายภาพจากระยะทางเริ่มต้นแล้วทำการครอบตัดในภายหลัง ด้วยวิธีนี้คุณจะไม่สูญเสียคุณภาพและง่ายต่อการเล่นหรือปรับภาพให้ใหญ่ขึ้น
Presented by betway88vip.com

ใส่ความเห็น

Close Menu